• Dịch vụ sửa nhà Nắng xanh, chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lương

Tạp chí Nắng Xanh

Những sai lầm hay gặp khi vệ sinh nhà mới

Bạn có thể làm hỏng đồ đạc, tốn nhiều công sức nếu vệ sinh nhà không theo đúng quy trình.
 
 
Không dễ chơi như quét dọn phổ biến, việc dọn dẹp cho công trình vừa kết thúc có những nguyên tắc nhất định. Nếu có điều kiện kinh tế và ít thời gian, bạn nên thuê các đơn vị chuyên nghiệp với giá bán 15.000 - 18.000 đồng một m2 sàn. Đơn giá căn chung cư rẻ hơn nhà phố, nhà phố rẻ hơn biệt thự. Nếu tự làm, bạn cần lưu ý tránh các điểm sau:
 
 
 Không theo đúng quy trình
 
Bạn cần lưu ý làm theo quy trình: Trên trước - dưới sau; trong trước - ngoài sau, ướt trước - khô sau... Không làm theo nguyên tắc này sẽ khiến việc lau dọn trở nên mất công.
 
Bạn nên làm từ tầng trên dần xuống tầng dưới; từ trong phòng ra ngoài cửa, hành lang, cầu thang; trong phòng thì làm từ trần tới tường, cửa, sàn. Những địa điểm cần nước, chất lỏng tẩy rửa cần làm trước; quét dọn, dịch chuyển những vật nặng, rác lớn rồi mới vệ sinh vết bẩn, bụi…
 
Những sai lầm hay gặp khi vệ sinh nhà mới
 
Việc lau dọn nhà mới sẽ đơn giản hơn khi bạn nắm vững các nguyên tắc cơ bản.
 
Làm đồ đạc bị hư hại
 
Bạn không được đứng, ngồi, tì lên những chỗ không đảm bảo an toàn và dễ hư hại như bệ xí, bàn đá, chậu rửa. Khi bê vác công cụ (thang, ghế), chủ gia cư cần khôn khéo tránh làm sứt, xước đồ nội thất. Ở những vị trí hẹp, đồ dùng dễ bị nứt vỡ, khó làm sạch, bạn nên dùng vải mềm hoặc giấy báo phủ lên bề mặt và góc cạnh của đồ.
 
Mạo hiểm đứnuy hiểg ở các vị trí ngm
 
An toàn là điều bạn cần lưu ý hàng đầu. Bạn không nên cố trèo lên những nơi quá cao hoặc vị trí cập kênh do bạn không hề người dọn dẹp nhiều năm kinh nghiệm, có dụng cụ bảo hiểm đầy đủ. Bạn cũng cần cẩn thận để tránh hỏa hoạn vì trong quá trình làm vệ sinh hay sử dụng các loại chất tẩy rửa, dung môi dễ cháy.
 
Không vệ sinh tường
 
Ở công trình mới, nếu nhìn kỹ hoặc miết tay lên tường, bạn sẽ thấy tường rất bụi. Khi bạn sơn nhà xong còn nhiều hạng mục thi công khác gây bụi bẩn bám vào tường. Nếu nhà ở làm sàn gỗ (một trong những hạng mục cuối cùng), việc cưa, cắt gỗ làm mùn bám lên tường nhiều. Bạn dùng phất trần hoặc máy hút bụi để làm sạch tường, tại những chỗ có vết bẩn thì dùng giẻ sạch lau nhẹ.
 
Đổ nước thải vệ sinh vào bồn cầu
 
Nhiều người có thói quen đổ nước lau nhà vào bồn cầu và yên tâm giật nước sạch là xong. Nhưng nước bẩn, đặc biệt là nước sau khi vệ sinh nhà, có chứa nhiều hóa chất sẽ làm hại bể phốt, gây ảnh hưởng quá trình phân hủy chất thải.
 
Bạn cần đổ lượng nước bẩn này vào hệ thống giao thông thoát nước sàn đổ ra cống. Nếu nước có nhiều rác và vụn nguyên liệu (sơn, mùn gỗ, cát, xi măng...), bạn cần dồn vào một xô nước có màng lọc bằng phẳng vải ngăn lại rác để vứt riêng.
 
Làm hỏng sàn nhà vừa làm
 
  •  Sàn gỗ: Bạn tuyệt đối không để nước chảy xuống khe ghép các tấm sàn. Chủ nhà nên dùng giẻ mềm và ẩm lau nhẹ nhàng.
  •  Sàn gạch, mặt đá: Nếu các bề mặt này bị bắn sơn, bạn dùng giẻ ướt lau rồi dùng vật cứng như miếng gỗ nhỏ, nhựa, dao lam để tẩy vệt sơn. Bạn cần tránh những dụng cụ bằng kim loại có góc nhọn, dễ gây xước cho gạch, đá.
 
Quên tháo các vật dụng nhỏ
 
Một số đồ đạc như đôn, kệ, tranh, tượng trang trí có thể đã được bê về nhà mới. Số lượng đồ không nhiều nên chủ nhà đôi khi để nguyên vị trí. Nếu bạn không tháo rời, quá trình vệ sinh tường, trần, sàn nhà có thể làm chúng bị bẩn, khó lau chùi.
 
Quên ghi chép lại các lỗi của công trình
 
Khi tiến hành lau tỉ mỉ từng khu vực, bạn sẽ phát hiện ra vô số các lỗi nhỏ của công trình như lắp thiếu các chi tiết, tường bị tróc sơn, bàn ghế bị nứt... Bạn đừng quên viết lách lại để gọi cho đội thợ dịch vụ sửa nhà  tới sửa chữa, bảo hành. Khi thiếu sót nhỏ, việc khắc phục dễ và đỡ tốn kém hơn nhiều.
 

Thông tin liên hệ

Văn phòng: 56 Đào Duy Anh, F9, Q.Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0966.502.743

Cùng chuyên mục

TAGs